Slide toggle

Chào mừng đến với THÁNG MƯỜI HAI store

Nếu bạn yêu thích gốm sứ Nhật Bản hẳn bạn sẽ yêu thích Tháng Mười Hai store. Chúng tôi tự tạo khác biệt bởi nét gần gũi, thân thiện, bình dị vì đơn giản Tháng Mười Hai được tạo nên từ niềm đam mê gốm Nhật của hai cậu chàng đôi mươi.

Hãy ghé Tháng Mười Hai một ngày gần nhất để thoải mái tìm kiếm những món đồ yêu thích nhé. Bạn sẽ thích cho mà coi.

Liên hệ

T2 - CN: 10h00 - 21h00 209/4/2A Nguyễn Văn Lượng 0899631136 [email protected]

Viết từ tháng 12

Rảnh rỗi chia sẻ về gốm, trà và nhiều thứ tí ti khác

Kinh nghiệm kinh doanh gốm Nhật: Đam mê dẫn lối thành công

Theo mô tuýp thông thường, một bài chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thường là do những người chủ đã rất thành công viết nên. Bài viết này lại không như thế, nó được chia sẻ từ những người vừa mới đạt được một ít bước đi nhỏ trên con đường kinh doanh gốm Nhật. Chúng tôi tâm niệm rằng chẳng có thứ gì trên đời là bất biến cả. Thành công hôm nay chưa chắc sẽ theo ta mãi về sau nếu không cố gắng để đuổi kịp biến động. Cho nên chúng tôi cũng không ngại ngần chia sẻ những điều tâm đắc khi khởi sự kinh doanh gốm Nhật và biết rằng theo cách này hoặc cách khác, những điều sau đây sẽ giúp ích cho một ai đó có duyên đọc được bài viết này.

1. Khi nào nên kinh doanh gốm Nhật?

Câu hỏi đầu tiên khi kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ gì đó luôn là “Có nên kinh doanh cái này không nhỉ?”. Có thể có rất nhiều cơ sở để dựa vào đó bạn trả lời nên hay không nên. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, mọi thứ dường như vô cùng đơn giản. Trước khi đến với gốm Nhật với tư cách là một nhà kinh doanh, chúng tôi đã là những người rất thích sưu tầm gốm Nhật. Cơ duyên xảy đến khi chúng tôi đi mua gồm và gặp một kho hàng thanh lý. Đúng lúc biết được thông tin người bán muốn thanh lý cả lô hàng, trong suy nghĩ của chúng tôi cũng bật nên câu hỏi: “Có nên kinh doanh gốm Nhật không?” một cách rất tự nhiên. Lúc đó chúng tôi trao đổi với nhau và quyết định rằng: “Sẽ kinh doanh gốm Nhật”. Lý do vì sao ư? Lý do rất đơn giản. Chúng tôi bàn luận nhau rằng nhất định sẽ kinh doanh mặt hàng nào mà mình tâm huyết, mình thực sự yêu thích. Với gốm Nhật, chúng tôi có được những cảm giác đó. Đó là khởi đầu của gốm Nhật Tháng Mười Hai.

Vậy nên với những người đang phân vân cho câu hỏi có nên kinh doanh gốm Nhật hay không, theo ý chúng tôi, bạn nên tự hỏi mình bản thân có thực sự có niềm đam mê với gốm Nhật hay không? Nếu có hãy suy nghĩ tiếp bước tiếp theo, nếu không, hãy đừng bắt đầu. Kinh doanh gốm Nhật là một sự khởi đầu của những cuộc gặp gỡ với những người có niềm yêu thích với gốm Nhật, nếu bạn không có hứng thú với nó chắc chắn những vị khách hàng cũng sẽ không cảm nhận được nét đẹp của gốm Nhật hay nơi bạn bán gốm Nhật, và chính bạn cũng không đủ kiên trì cùng cảm quan để cảm nhận được vẻ đẹp của chính sản phẩm mình bán, chưa kể đến những công việc liên quan đến Marketing, bán hàng cũng cần nguồn năng lượng của đam mê.

2. Cần chuẩn bị gì khi kinh doanh gốm Nhật

Nếu đã trả lời được câu hỏi nên hay không nên kinh doanh gốm Nhật, bạn quyết định sẽ theo đuổi con đường này giống chúng tôi. Kế tiếp, hãy xác định cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó có những mặt như sau:

  • Bạn sẽ bán hàng theo hình thức nào: Mở cửa hiệu mặt tiền, trong hẻm hay chỉ bán online, bán theo món hay bán theo ký, bán ở thành phố lớn hay tỉnh lị, v.v.v…
  • Bạn cần tối thiểu bao nhiêu gốm sứ tại cửa hiệu: Theo ý kiến của chúng tôi, tại cửa hiệu luôn luôn cần tối thiểu một lượng gốm nhất định mà bạn không nên bán quá lượng tối thiểu đó để đảm bảo sự đa dạng khi khách hàng lui tới. Với gốm Nhật, càng có nhiều hàng tại cửa hiệu, càng bán được nhiều vì khi đó khách sẽ có nhiều sự lựa chọn để lựa.
  • Bạn hướng đến đối tượng nào khi bán gốm Nhật: Có thể là những người chuyên sưu tầm, những người mua với mục đích trang trí, những người mua với mục đích sử dụng. Gốm Nhật Tháng Mười Hai lựa chọn hướng đến những người mua gốm Nhật với mục đích sử dụng cho nên chúng tôi đẩy mạnh các mặt hàng như bát, đĩa, chén ăn cơm, v.v.v…
  • Bạn dùng công cụ nào để tiếp cận khách hàng: Đây là một trong những vấn đề trọng tâm khi kinh doanh cho dù ở lĩnh vực nào. Hãy xác định công cụ thu hút khách hàng của bạn. Nếu bạn là một cửa hiệu mặt tiền, hãy lựa chọn cung đường có người lưu thông phù hợp, nếu bạn bán trong hẻm hoặc online, bạn phải biết cách quảng cáo online để thu hút khách. Lúc đó bạn phải học hỏi và làm chủ những công cụ như Facebook Ads, SEO, v.v.v… Đừng chủ quan và kỳ vọng lớn vào việc khách hàng là những người quen biết mà hãy nắm chắc tình hình khách hàng bằng cách làm chủ các công cụ thu hút khách. Thời điểm ban đầu khi chưa có khách quen, gốm Nhật Tháng Mười Hai tổ chức những chương trình khuyến mãi và chạy Facebook Ads để thu hút khách hàng.

Những câu hỏi cơ bản đó sẽ định hình được một vài khía cạnh của việc kinh doanh gốm Nhật. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn luôn phải có những dự trù về: tài chính, nhân sự, nguồn hàng.

3. Thực thi kinh doanh gốm Nhật như thế nào?

Kinh doanh gốm Nhật đòi hỏi sự am hiểu của người bán về sản phẩm. Những hiểu biết này sẽ giúp chia sẻ đến khách hàng để làm họ thêm hiểu và yêu gốm Nhật hơn, họ sẽ càng gắn bó với cửa hiệu của bạn hơn. Vậy nên trong quá trình kinh doanh hãy cố gắng trau dồi kiến thức về gốm Nhật, nó sẽ rất có ích cho bạn.

Giao tiếp khách hàng cũng là một điều quan trọng. Chúng tôi nhận ra rằng khách hàng sẽ mua nhiều và quay lại nhiều lần nếu họ cảm thấy thoải mái trong lần đầu tiên họ ghé tiệm. Chúng tôi cố gắng cải thiện nhiều yếu tố để khách thấy thoải mái hơn như nhạc, không gian và quan trọng hơn cả là thái độ, cung cách phục vụ. Chúng tôi có ghé qua nhiều shop gốm Nhật để tham khảo và trong số đó có nhiều shop thái độ phục quá dửng dưng như thế không cần và không coi trọng khách hàng. Chúng tôi lấy đó làm bài học để làm tốt hơn khi gặp gỡ khách.

Chăm sóc khách hàng cũng là một điều quan trọng. Bạn nên tổ chức những chương trình để khuyến kích sự quay lại của khách như tặng quà, giảm giá. Tháng Mười Hai phát hành thẻ tích điểm cho những khách hàng thân quen và hiệu quả rất tốt. Một mặt lưu giữ lại thông tin khách hàng, mặt khách kích thích khách hàng quay lại mua.

4. Tóm lược

Trên đây là một ít chia sẻ về việc kinh doanh gốm Nhật của chúng tôi. Nói đi nói lại, với chúng tôi gốm Nhật là một lĩnh vực đầy cảm hứng và có thể mang đến lợi nhuận cao nếu kinh doanh đúng hướng. Tuy chỉ mới thành lập một thời gian ngắn nhưng Tháng Mười Hai đã ghi dấu ấn như một tiệm gốm thân thiện và thu hút một lượng lớn khách hàng. Chúng tôi cũng tập trung xây dựng các kênh online như fanpapge, SEO web để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Chúng tôi cố gắng truyền tải niềm đam mê gốm Nhật, đam mê cái đẹp đến khách hàng qua những áng thơ văn, hình ảnh đẹp. Tất cả đều xuất phát từ suy nghĩ rằng chúng tôi đang chia sẻ đam mê của mình đến những người cùng hội cùng thuyền, những người lỡ yêu gốm Nhật.

Tháng Mười Hai cũng là nguồn cung cấp cho một số shop khác về nguồn hàng. Đó là lý do để chúng tôi viết nên bài viết này, coi như đó là một ít chia sẻ để những người nhập hàng từ Tháng Mười Hai có thêm gợi ý trong kinh doanh.

Âm nhạc tại cửa hiệu gốm nhật Tháng Mười Hai

Đã từng chia sẻ cùng mọi người, bọn em hi vọng cửa hiệu nhỏ bán gốm Nhật của mình sẽ là một không gian thoải mái để mọi người thưởng thức và lựa cho mình những món đồ ưng ý. Một trong những nhân tố để khiến mọi người nán lại lâu hơn không thể không kể đến âm nhạc. Âm nhạc sẽ nhuốm thêm không khí cho không gian và làm tăng thêm cảm xúc cho những người ở đó. Thỉnh thoảng em đi đâu đó và nán lại lâu hơn dự tính vì không nỡ rời đi khi những bài hát đúng gu của mình cứ liên tiếp được phát lên. Và còn gì hơn sự thư giãn được mang đến bởi âm nhạc, bọn em mong muốn những vị khách hàng của mình cũng có được điều đó.

Nhưng khó khăn đặt ra là khách hàng của gốm nhật Tháng Mười Hai rất đa dạng. Họ có thể là những bạn 9x trẻ tuổi năng động, thức thời, cũng có thể là những anh chị 8x sâu lắng hơn, và cũng không thiếu những anh chị 7x, 6x, v.v.v… Vậy thật khó để tìm ra một gu thưởng thức âm nhạc chung cho tất cả mọi người. Biết vậy nên có lẽ những bài nhạc tại cửa hiệu hiện tại phần lớn là dựa vào sở thích cá nhân của bọn em.

Đầu tiên, nó là những sáng tác đến từ các tác giả bọn em yêu thích. Đứng đầu danh sách la Phạm Duy. Em rất yêu thích Phạm Duy cho dù là những nhạc phẩm tân nhạc hay dòng Dân ca mới của ông. Nhạc Phạm Duy không triết học, khó hiểu quá như Trịnh nhưng cũng chứa đựng nhiều ý niệm để người nghe phải suy nghĩ. Có lẽ đối với thế hệ trước, những nhạc phẩm như: Đưa em tìm động hoa vàng, Chỉ chừng đó thôi, Tóc mai sợi vắn sợi dài, v.v.v… không gì xa lạ. Em nhìn thấy chất nghệ sỹ, sử thi và cả niềm hoài niệm quá khứ khi nghe những điệu nhạc đó cất lên. Ngoài dòng tân nhạc, bọn em cũng yêu thích một số tác phẩm sau này của Phạm Duy mang hơi hướng dân ca mà ông gọi là Dân ca mới như là: Nụ tầm xuân, Em bé quê, Ba mẹ quê, Vợ chồng quê, Đố ai, v.v.v… Có lẽ việc nằm lòng với dân ca, đặc biệt là dân ca miền Bắc đã khiến cho Phạm Duy tạo nên được những sáng tác thuần chất dân dã như thể kết đọng lại từ nhiều đời như thế.

Với những người thuộc quan điểm thủ cựu hoặc có góc nhìn chính trị khác, Phạm Duy có lẽ là một người không xứng đáng được “suy tôn” cho dù ở phía bên này hay bên kia. Nhưng có lẽ ở lứa tuổi và hiểu biết hữu hạn của bọn em chưa dám bàn đến. Miễn là cảm thức nghệ thuật được kết nối và tạo nên sự rung động khi thưởng thức là chúng em thấy vui rồi.

Bên cạnh Phạm Duy, phần lớn nhạc được phát tại cửa hiệu cũng chủ yếu là Tân nhạc với những tên tuổi lớn và không xa lạ như: Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, Lê Uyên Phương, Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Lam Phương, Hoàng Thi Thơ, v.v.v… Có thể với phần lớn mọi người, các sáng tác này không dễ nghe nhưng suy đi tính lại, theo thời gian, chúng vẫn tồn tại và trong một hoàn cảnh nào đó, có thể ta cảm nhận chúng với một liên kết sâu sắc với cảm xúc của mỗi người.

Ngoài Tân nhạc, bọn em cũng bổ sung thêm một số bài hát dòng Dân ca hoặc mang Âm hưởng dân ca, đặc biệt là các bài hát về Huế. Chả hiểu sao cả hai đứa đều rất yêu thích những làn điệu mang âm hưởng Huế. Có lẽ do hai đứa đều đến từ miền Trung nên chia sẻ được nhiều hơn và chất cổ kính, hoài niềm mà lãng mạn thật sự hợp với bọn em. Chúng em thích nghe: Tạm Biệt Huế (Xuân An), Áo Hoa (Trần Quang Lộc), Giã Từ Cố Đô (Phạm Mạnh Cương), Thương Bà Mẹ Huế (Phượng Vũ), v.v.v… Ngoài các bài về Huế còn có thêm một số bài Dân ca miền Bắc như: Qua Cầu Gió Bay, Buôn Bấc Buôn Dầu, Gửi về Quan họ, Ngồi Tựa Mạn Thuyền, v.v… Những làn điệu này được phối khí mới nên rất bắt tai và cũng thật gần gũi với mọi người. Bọn em rất thích.

Có một đặc điểm chung trong số phần lớn các bài hát bọn em chọn đều có phần lời hoặc được phổ từ thơ, hoặc giống như thơ: Còn Chút Gì Để Nhớ, Anh Đến Thăm Em Đêm 30, Như Giọt Xuân Rơi, Hương Tình Muộn, v.v.v… Chẳng thể nào một ca khúc lại khơi gợi được cảm xúc ở người nghe nếu như phần lời nhạc không được đầu tư, trau chuốt. Và sau khi thẩm thấu giai điệu, lý trí con người sẽ tiếp nhận lời nhạc và liên hệ với bản thân mình. Nó là một phương tiện để truyền đạt cảm quan về cái đẹp, triết lý cuộc sống. Bọn em yêu thích những bài hát theo lối kể chuyện như: Người Thợ Săn và Đàn Chim Nhỏ, Tình Nghèo, Thoáng Giấc Mơ Qua, v.v.v…

Có lẽ nếu không thêm vào một số bài hát Bolero, bọn em sẽ thấy thiếu. Tuy là một dòng nhạc đại chúng hiện nay nhưng cũng không hiếm những người rất kỵ Bolero có lẽ bởi tính “bình dân” của nó. Bọn em nghe Bolero rất thường xuyên và nhận ra trong đó, quả đúng là nhiều bán “sến” nhưng cũng không thiếu những bài “hay” theo góc nhìn của cá nhân. Và có lẽ sang khi nghe qua những bài hát mang tính chất hàn lâm cao, mọi người thưởng thức thêm những bài hát gần gũi hơn sẽ cân bằng hơn. Với Bolero, em chọn một số bài của Như Quỳnh – thần tượng của em như: Thuyền Không Bến Đỗ (Lam Phương), Hương Tình Muộn (Nhật Ngân), Ừ Thì Thôi (Thái Uy), Chuyến Đi Về Sáng (Mạnh Phát), Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi (Tuấn Khanh) v.v.v… Các bài hát còn lại đến từ sáng tác của Anh Bằng, Trịnh Lâm Ngân (Nhật Ngân), Lam Phương, Trần Thiện Thanh, Mạnh Phát v.v.v…

Nhân nói đến ca sĩ, một phần lớn các bài hát còn lại đến từ các ca sĩ mà bọn em yêu thích: Duy Quang, Sĩ Phú, Ngọc Lan, Thiên Kim, Thanh Tuyền (Pre 1975), Trần Thái Hoà – Ngọc Hạ, Mai Thanh Sơn, Quốc Khanh, Thu Phương, v.v.v… Ca sĩ đương đại có 2 bài hát của Lê Cát Trọng Lý và một số bài hát của Hà Anh Tuấn.

Cuối cùng, trong số các bài nhạc, có 2 bài hát em lựa chọn từ ca sĩ Hoàng Lê Vy: Nguyêt Ca và Rừng Xưa Đã Khép. Mọi người sẽ bất ngờ vì chị Vy cũng là khách quen của Tháng Mười Hai. Chị ấy bảo thỉnh thoảng chị ấy nhớ hai đứa nên chạy qua.

Đó là một chút ít bọn em muốn chia sẻ cùng mọi người về một khía cạnh nữa của Tháng Mười Hai. Đó là những nỗ lực nhỏ của hai đứa nhằm làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ hơn khi đến với cửa hiệu gốm Nhật nho nhỏ này. Sau đây em xin gửi lại link các album nhạc được phát tại cửa hiệu của chúng em. Rất vui vì một số anh chị đã hỏi chúng em về list nhạc này. Cảm ơn các anh chị nhiều ạ. <3

Danh sách Album nhạc phát tại Gốm Nhật Tháng Mười Hai:

1. Hoài niệm 1: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-dang-cap-nhat.VpDHo4OnhXf7.html

2. Hoài niệm 2: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-2-dang-cap-nhat.WvDoUqwQzz1I.html

3. Hoài niệm 3: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-hoai-niem-dang-cap-nhat.e9e73ZiiZ8Se.html

4. Bắc Trung Nam: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-bac-trung-nam-dang-cap-nhat.TQUvLcLWfTx1.html

5. Nhạc Pre 1975: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-pre-1975-dang-cap-nhat.HzPdpXdiYH6d.html

6. Yêu: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-yeu-dang-cap-nhat.iNgcMAZkv1FX.html

Về Cường

Xin chào tất cả mọi người! Là một thành viên mới trong gia đình gốm sứ Nhật Bản “tháng mười hai” nhưng chắc nhiều người còn chưa biết về mình. Xin được giới thiệu mình tên là Cường, họ tên đầy đủ là Võ Đức Cường sinh năm 1993 tại Hà Tĩnh.

Khi còn nhỏ được học tập những truyền thống tốt đẹp tại vùng đất yêu dấu đã sinh ra mình, được bố mẹ, thầy cô dạy dỗ nhiều diều bổ ích mình đã rất chăm học và có nhiều ước mơ được nung nấu trong lòng từ khi đi học tiểu học, trung học. Nhưng rồi lên cấp 3 gặp, có nhiều bạn bè mới và khi đó có nhiều cám dỗ cuộc sống hơn xuất hiện rồi mình đã chơi bời nhiều hơn và việc học cũng kém hơn và cũng làm bố mẹ phiền lòng nhiều hơn sau đó lên 12 mình đã cố gắng nhiều hơn và thực hiện được ước mơ của mình ngày đó là thi đậu trường đại học công an tại Bắc Ninh, cứ ngỡ đến đó là bước sang một trang mới để rồi về sau mình có một cuộc sống tốt hơn nhưng rồi niềm vui đó không được lâu vì nhiều lý do do bản thân mình tạo ra và năm thứ 3 đại học mình đã bỏ học khi còn thiếu chính chắn và suy nghĩ hạn hẹp của mình ngày đó.

Một thời gian ra tiếp xúc ngoài xã hội mình lại muốn được trở lại thời sinh viên và sau đó mình đã đậu và học ngành xây dựng tại đại học Vinh. Có lẽ do bản thân không có duyên với việc học hay là mình chưa đủ quyết tâm để học thật tốt và rồi mình lai nghỉ học và đi làm một thời gian không lâu ở Bình Thuận cho đến khi về ăn tết nguyên đán.

Tết xong, mình lại muốn đi làm và mình đã bước chân đến mảnh đất Sài Gòn. Có nhiều công việc để mình làm nhưng mình muốn tìm một cơ hội mới, một việc làm mới và có thể học hỏi được nhiều điều hơn để mình có thể phát triển tiến bộ hơn. Sau đó giống như một cơ duyên thì mình được một người bạn giới thiệu, làm quen với anh Sơn, anh Quang để rồi đến với Tháng Mười Hai.

Hôm nay mình muốn thử sức ở lĩnh vực mới về sưu tầm, trao đổi mua bán gốm sứ Nhật Bản tại Tháng Mười Hai , bản thân mình còn thiếu nhiều kinh nghiệm, kĩ năng trong công việc mới cũng như trong cuộc sống. Rất vui và mong muốn được làm quen, nói chuyện và trao đổi với mọi người để có thể được giao lưu học hỏi ở mọi người hơn và bản thân có thể tiến bộ hơn.

Chúc mọi người một ngày mới tốt lành, hạnh phúc và nhiều điều vui vẻ!

Về Quang

Cũng như mong muốn ban đầu thuở sơ khai sáng lập cửa hàng gốm Nhật tháng mười hai store, mục đính chính yếu của bọn em vẫn là cùng mọi người giao lưu, chia sẻ đam mê về các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản. Thật vui khi càng ngày càng có nhiều Ông Bà, Anh, Chị, Cô Chú cùng thật nhiều các Bạn coi tháng mười hai như một nơi chốn để lui tới, cùng uống trà, cùng trò chuyện và cùng nói với nhau thật nhiều về những gì mới mẻ, thú vị về gốm Nhật và cuộc sống thường nhật.

Và bọn em, ở đây như một sự mong ngóng, không phải để bán được nhiều đồ hơn, mà đơn giản, gặp nhau _ đã như một thói quen.

Hôm nay, đã 1 tuần gốm nhật tháng mười hai store đón thêm một thành viên mới _ Cường ngố. Cũng nhiều người đến và đã biết, nhưng với quyết định mới là mọi người sẽ giới thiệu một chút về bản thân mình, nhằm mục đích khi mọi người đến hay chưa đến với tháng mười hai cũng sẽ hình dung được phần nào về 3 người đã, và sẽ tiếp đón mình tại store. Dù sao thì, biết một chút về nhau cũng dễ trò chuyện hơn phải không ạ.

Em là Quang, có “g”. Nói vậy là bởi từ 8 năm về trước, lần đầu bước chân vô Sài Gòn đã toàn bị gọi là Quan thôi. Như Chú Tài, thường đến với gốm nhật tháng mười hai và vẫn hay đùa là Chú và Con không ngồi cùng nhau được. :D. Sau đó em nghĩ, lúc giới thiệu tên đều phải nói như vậy.

Em sinh năm 1992, cũng ở Hà Tĩnh như Sơn với Cường, Nhưng 3 đứa quen nhau cũng chưa lâu, mọi sự gặp gỡ cũng tình cờ thôi. Em vào sài gòn 8 năm, thì đi học 4 năm. Với em, cuộc sống là những trải nghiệm đáng giá, Kể dông dài ra thì cũng viết được vài quyển sách về cuộc đời mình rồi đấy. Hay tại em thuộc tuýp người “hoài cổ” nhỉ. Nhưng thôi, viết ngắn gọn thôi cho còn cái để trò chuyện khi gặp mặt nhé mọi người.

Em có khả năng nhớ rất nhiều chuyện trong quá khứ _ kể ra thì từ rất nhỏ, lúc được đặt tên cũng nhớ nốt. Và rồi trải qua thời gian tuổi thơ bão bùng, em vào đời.

Tốt nghiệp phổ thông, Em học chuyên ngành kĩ thuật ô tô. Hồi đó chọn ngành đi học, vì có lẽ tham lam, nên chọn đại ngành nào có chữ gì sang sang, chứ cũng không nghĩ nhiều. Thời gian đại học của em chủ yếu bị bủa vây bởi công việc. Hồi đó em bị nghiện, nghiện đi làm, nghiện lao động. Đi làm tới ngày 16 tiếng với đồng lương cũng ít ỏi thôi, nhưng mà vui lắm. Nghiện đến nỗi có thời gian rảnh lại ngồi ngắm người ta lụi cụi làm việc. Không biết tự bao giờ, nhận thức về việc học của em lại như vầy: Học là để biết, để vận dụng để làm. Chứ cái gì học mà không phục vụ cho cuộc sống sau này thì chẳng học. Dù sao cuối cùng, cũng được ra trường đúng thời hạn trong sự ngỡ ngàng của một số người bạn, mặc dù từ đó đã xác định sẽ không làm ô tô nữa.

Sau đó em chuyển tới chuyển lui các công việc mới. Một thời gian ngắn sau, em đã nhận ra được misson – sứ mạng của cuộc đời mình, đó là làm kinh doanh, học hỏi và chia sẻ những điều mới mẻ, VÀ sẽ phải đi, đi đến những nơi chưa từng đến!

Nói về gốm Nhật, cũng khá tình cờ thôi. Trước đây, em cũng có đi học tiếng Nhật một thời gian, nhưng thực chất lúc ấy cũng chưa biết hay quan tâm gì về gốm sứ cả. Từ nhỏ em cũng thích nghệ thuật, thơ văn, tranh ảnh, và văn hóa Nhật Bản nhưng về gốm thì trước đó tuyệt nhiên không. Mục đích đi học ngoại ngữ của em từ bối cảnh đơn giản lắm: Hai người đứng với nhau, và nói chuyện với nhau không hiểu câu nào!

Tính em thì hay đi, ngồi yên một chỗ lại không chịu được, Kiểu như làm việc ở quận 1 thì lại đi vòng qua Thủ Đức rồi mới về nhà ở Quận 12 chẳng hạn. Có dạo làm ở Bình Dương, cứ hay ra bờ sông ngắm hoàng hôn, xem người ta câu cá,.. Và chợt thấy ghe thuyền tấp nập chở đồ gốm sứ ra vào. Sau đó tìm hiểu mới biết trước đây là làng nghề cổ gốm sứ nổi tiếng, rồi theo sự phát triển của xã hội nay đã không còn như xưa. Vậy rồi, tự dung tiếc nuối, cứ nghĩ mãi về những thứ mang giá trị trường tồn lại không được chú trọng bảo tồn.

Một ngày nọ, tháng 12 năm 2017

Đang đi chơi với bạn, chuẩn bị rủ nhau đi uống bia thì Sơn gọi:

“Quang, có cái này, … gốm Nhật…”

Cũng hơi ngỡ ngàng, nhưng rồi không do dự mà hoãn cuộc chơi chạy qua luôn. Rồi em cùng Sơn ra coffee; nói qua nói lại một hồi, vô vét sạch túi đặt cọc mua luôn cả kho gốm. Và nhân duyên mới bén từ đó. Nghĩ đi nghĩ lại, với em mọi thứ diễn ra khá tự nhiên và có gieo có gặt, như mọi sự phải xảy ra vậy. Rồi mê, rồi đam mê, rồi mê luôn.

Dù sao, thời gian vừa qua cũng khá bận rộn, dường như ít ăn thiếu ngủ vì luôn túc trực tiếp đón Anh Chị Cô Chú tại store, hơi mệt nhưng cũng vui lắm. Hy vọng mọi người sẽ mãi như vậy, dành tình cảm cho tháng mười hai và cho gốm Nhật, như bọn em mong ngóng từng ngày vậy!

Mặc dù đam mê đó, yêu thương đó, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, như là kiếm tiền nè, đi chơi muôn nơi nè,… Có thể một vài bữa nào đó qua store mọi người lại không gặp Quang hôm đó, nhưng đừng buồn em nhé ạ. Bởi cửa hàng gốm Nhật tháng mười hai với em, là một niềm vui lớn, là một sự kết nối lớn không thể rời xa lâu được!

Cảm ơn mọi người, Chúc mọi người luôn bình an và mạnh khỏe!

Hẹn gặp mọi người tại tháng mười hai store để cùng trò chuyện nhiều hơn nhé ạ!

Doumo arigatou gozaimasu!

Nhật ký ngày 25/03/2018

1. Cô Vân, chú Tài qua sớm và có nhắc Quang vì hôm nay Quang đi ăn cười. Cô bảo thiếu Quang thấy buồn buồn.

2. Cô Mai qua sớm nhất. Trong cùng một hẻm nhưng cô Mai mới vừa biết đến bọn em bán đồ gốm Nhật. Cô cũng bảo là bị ghiền dần rồi.

3. Chị nhà máy may đem biếu hai quả tảo và dẫn thêm một chị hàng xóm nữa qua.

4. Chị Tâm dẫn bé Na qua mà được nửa buổi em ấy sụt sùi như bị cảm. Hôm trước chị ấy lựa mấy đồ sứt mẻ về làm đồ hàng giờ em ấy cũng thích qua tự lựa. Chị còn rủ cả hai đứa hôm nào qua nhà chị chơi cơ mà thấy hai đứa bận quá.

5. Chị Vân cũng qua lựa đồ và bảo hôm nào chuyển sang nhà mới nấu một bữa rồi mời hai đứa sang. Hôm trước sinh nhật Ruti tổ chức ở nhà mới vì sợ chủ nhật chỗ mình đông khách.

6. Em Tâm qua mua đồ với bạn, mình mượn chìa khóa để dời xe lên trên một tí. Lúc sau quay ra thấy lốp bị xì. Chắc do mảnh vỡ gốm chọc vào. Mình áy náy quá bảo em ấy và bạn hôm sau quay lại mình sẽ tặng cho một món quà.

7. Cô Vân, chú Tài đến tối dẫn nguyên một tập đoàn đến lựa đồ, oanh tạc cả Tháng Mười Hai. Các cô ấy cứ khăng khăng muốn ăn cơm mình nấu dù đã gần 10h tối rồi.

8. Chị Lê Vy bảo hôm qua mơ thấy hai đứa nên chạy qua thăm.

Về Sơn

Em tên là Sơn, em sinh năm 1992. Quê em ở Hà Tĩnh. Em tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Truyền thông Marketing. Mà thực ra, em chưa tốt nghiệp, khi còn một số thủ tục cuối cùng để lấy bằng, em bỏ giữa chừng và đến nay em không hề thấy tiếc nuối về sự lựa chọn đó. Quang có khuyên em học lại một vài lần nhưng em vẫn lựa chọn sẽ không quay về HN học tiếp nữa vì em biết con đường mình đang đi phù hợp với mình hơn.

Em thích kinh doanh từ nhỏ. Từ những ngày còn đi học cấp hai, cấp ba em đã ra quán nét tải các tài liệu học rồi photo ra bán lại cho các bạn trong lớp. Lên ĐH em làm đủ thứ nghề và cùng bạn mở trung tâm tiếng Anh vào năm ba, năm 4 em đi bán giày dép ở HN, ĐN và SG. Thời điểm mở shop giày ở SG là lần đầu tiên em vào đây và em đã thích SG kể từ đó. Ngoài Tháng Mười Hai, hiện em cũng thành lập và điều hành một công ty về phần mềm và làm một số cái linh tinh nữa.

Em thích rất nhiều thứ: đọc sách, viết văn, làm thơ, âm nhạc, lịch sử, những thứ liên quan đến nghệ thuật, rồi cả nấu ăn, làm bánh, uống trà.

Ước mơ của em là sau này khi về già sẽ về quê và mở những lớp học nho nhỏ để dạy cho các em học sinh ở làng em. Em cũng từng dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên trường em và mấy tháng trước em cũng mở lớp tiếng Anh miễn phí cho các em ở chung cư em ở. Đó cũng là một cách để em thực hiện sớm ước mơ của mình.

Tại thời điểm viết những dòng này, em đang ế. Và em thấy vui vì điều đó. 🙂 Em đang sống rất vui vẻ và hầu như cả năm qua chưa có nỗi buồn nào đáng kể xuất hiện. Ngày nào cũng thấy thật vui vẻ, thú vị.

Quan niệm trong cuộc sống của em là cố gắng để làm những việc mình có cảm xúc với nó, mình thấy yêu thích nó. Đó là cơ sở để sau này mình đạt được sự tự do. Tháng Mười Hai với em rất đặc biệt vì khi mở nó em không nghĩ nó lại mang đến cho mình nhiều điều như vậy. Nhờ Tháng Mười Hai em đã tìm thấy được thật nhiều bình yên xung quanh mình và cảm thấy năng lượng của mình mỗi ngày đều được bồi đắp. Cảm ơn Tháng Mười Hai.

 

Cảm ơn tháng ba

Tháng ba còn lại một chút hoa lộc vừng trước thềm, còn lại sắc lá xanh biêng biếc được tưới tắm bởi những giọt mưa đầu mùa. Sài Gòn chia tay tháng ba, chia tay những tiếc nuối, dở dang…

Tháng ba với gốm sứ nhật bản Tháng Mười Hai tràn đầy niềm vui. Chúng em có thật nhiều tiếng cười, những câu chuyện thú vị và làm quen được thêm những người bạn mới.

Cửa hiệu biết đến nhiều hơn, doanh số tháng ba cũng đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay (cũng phải thôi vì tháng đầu bọn em bán từ giữa tháng, tháng thứ hai trùng nghỉ Tết), tất nhiên là có lãi. Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bọn em cũng chỉ mong có lãi đủ để duy trì cửa hàng là vui rồi.

Bây giờ, sáng sáng nào cũng có những vị khách thân quen ghé chơi làm cho không khí trong hẻm nhỏ trở nên huyên náo. Chúng em cố gắng sắp xếp hàng hoá để ngày nào mọi người qua cũng có đồ mới. Tìm được một món đồ mới mình thích rất vui nên chúng em thật muốn mọi người vui như thế (chúng em cũng vui lây).

Tháng ba, TMH có thêm Cường, cũng vui thêm. Hai đứa đang tính kinh doanh thêm gì đó mà nghĩ vẫn chưa ra. Thời gian qua ngày nào bọn em cũng cố gắng sắp xếp thời gian bán hàng tại TMH để cảm nhận tất cả mọi điều trong lĩnh vực mà mình kinh doanh. Bọn em đã dần dần học được cách làm sao để mọi người thoải mái nhất khi đến đây. Đó không chỉ là một nhiệm vụ của một người bán hàng mà bọn em muốn coi mọi người như những vị khách quen thân, khi bước đến Tháng Mười Hai luôn cảm nhận được sự chào đón nồng ấm và sự thân thuộc bình dị. Chắc chắn trong quá trình thực hiện, bọn em vẫn có nhiều sai sót, có nhiều điều mọi người chưa vừa ý nhưng như mùa xuân, tuổi trẻ cũng cho ta cơ hội sai rồi thử lại tốt hơn. Chắc chắn bọn em sẽ cố gắng hơn nhiều nữa, trên con đường đó đâu thể thiếu được sự đồng hành của mọi người.

Ước muốn chỉ thật đơn giản thôi, mọi người đến với Tháng Mười Hai cảm giác như thể ghé qua nhà của một người quen. Ở Sài Gòn tấp nập, nếu Tháng Mười Hai là một góc nhỏ để thỉnh thoảng mọi người ghé chơi thì vui biết mấy. Lúc đó ai cũng vui cả phải không ạ? 🙂

Còn một ngày nữa là tháng ba trôi qua. Bọn em sẽ cộng trừ nhân chia tính lãi và đi ăn nhậu một bữa. Tháng tư đến, nhiều điều thú vị đang chờ đón. Mùa mưa hình như đã quay trở lại Sài Gòn, mọi người nhớ sắm áo mưa đầy đủ để nhỡ đi đến thăm bọn em mà có mưa thì cũng không bị ướt bất chợt nhé.

Cảm ơn mọi người đã tạo nên một tháng ba tuyệt vời cho Tháng Mười Hai.

Mục tiêu về một quán trà gốm sứ Nhật Bản

Ban đầu, hai đứa định sẽ đi tìm một mặt bằng đủ rộng để mở một quán trà kết hợp với bán gốm sứ Nhật Bản. Trong hình dung của hai đứa lúc đó, có một nơi mà mọi người vừa đến để nhân nhi trà ngon, vừa xem ngắm những món đồ gốm Nhật thì rất tuyệt. Bởi vì tình yêu gốm Nhật của bọn em bắt đầu từ trà cho nên sự kết hợp này thật sự rất “duyên” với bọn em. Và hơn nữa, trà hay đồ gốm cũng đều giống nhau ở chỗ người ta không chỉ uống, mua mà còn để thưởng thức. Họ cũng không thể uống trà hay lựa gốm gấp gáp được.

Bọn em muốn có một nơi nho nhỏ, xinh xinh và mang một phong cách hơi xưa cũ. Người đến sẽ lột bỏ đi vẻ hối hã thường ngày để sống thật chậm, chậm như cách đưa lên môi ly trà nóng rồi từ từ để nhiệt độ giảm xuống độ uống được và nhâm nhi để cảm nhận hết mùi vị. Cơ hội để mọi người chậm lại đó có thể mang đến những niềm vui thật đơn giản, mọi người ngửi mùi tình dầu thơm, thử một chén trà, kể cho nhau nghe một câu chuyện hoặc chỉ im lặng nghe nhạc. Rồi họ sẽ tự thích thú khi khám phá những món đồ xinh xinh, hợp gu của mình. Đó là một nơi chốn, một khoảng thời gian để mọi người sống vì bản thân mình, sống thật nhẹ nhàng.

Đó có thể là một căn nhà cũ trong một cư xá cũ mà khi bước vào ta đã nghe nhịp thời gian ngưng tụ lại. Cảm giác này em bắt gặp khi bước vào những căn nhà tập thể tường rêu và ẩm lạnh. Ở đó chỉ còn nghe văng vẳng tiếng xe cộ ngoài đường lớn. Các cụ già chậm rãi hút thuốc, đánh cờ, tiếng nhạc từ đài radio phát ra cạnh tiếng những com chim trong lồng hót. Không khí đó mang đến nhiều hoài niệm với em và chắc hẳn mọi người cũng vậy. Trong quán, những chiếc bàn ghế cũ kỹ thôi. Em thích chiếc ghế băng làm từ một thanh gỗ dài và 4 cái chân bằng gỗ hồi xưa nhà nào cũng có. Bàn được trải bằng tấm nhựa. Cốc chén, ly, ấm trà thì lấy từ đồ gốm Nhật bọn em bán rồi. Em sẽ lựa những bài hát cũ cũ để mọi người nghe và khắc khoải tâm trạng một chút. Âm nhạc là một cách hữu hiệu để kết nối tâm trạng. Chẳng hạn nhiều vị khách đến với tháng mười hai hiện tại rất thích những bài hát bọn em chọn và thỉnh thoảng họ còn hát theo. Bởi vì thật hiếm để tìm được những người cùng gu âm nhạc với mình và có lẽ nhiều năm trời rồi họ không nghe lại những bài nhạc ấy. Em thích Phạm Duy, Ngô Thụy Miên và một số bài bolero nữa, ca sĩ yêu thích nhất là Như Quỳnh, Ngọc Lan, Duy Quang, Thái Thanh, Ngọc Hạ, v.v.v…

Đó, nãy giờ em đã kể một loạt chi tiết tưởng chừng như đã có quán sẵn rồi. Hóa ra nó vẫn chỉ là mục tiêu. Việc tìm mặt bằng không dễ gì và hơn nữa vốn liếng chưa nhiều nữa, bọn em tạm gác lại dự định để đi bán gốm, tích đồ đẹp. Nhưng quá trà gốm sứ Nhật này sẽ là mục tiêu chính cho hoạt động của tháng mười hai store hiện tại. Mọi người cùng chờ đón sự ra đời của quán nhé. Bọn em có thời gian 1 năm 🙂

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Wabi Sabi trong gốm sứ Nhật Bản

Wabi Sabi là gì? Wabi Sabi thể hiện như thế nào trong các sản phẩm Gốm Sứ Nhật Bản, Gốm Nhật. Wabi Sabi đại diện cho phẩm chất sống, triết lý sống như thế nào của con người Nhật Bản. Hãy đón đọc bài viết để có một góc nhìn cơ bản về Wabi Sabi.

Mấy nghìn năm qua khi con người bắt đầu biết nhận thức về mục đích sống, không biết bao nhiêu người dành toàn bộ cuộc đời để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để đạt được hạnh phúc?”. Với Wabi Sabi, hạnh phúc được xây đắp từ những thứ không hoàn thiện và chấp nhận những thứ không hoàn thiện là cách để sống một cuộc sống hạnh phúc.

Wabi Sabi là tên gọi của một xu hướng thẩm mỹ và triết lý sống của người Nhật. Cắt nghĩa Wabi Sabi thực sự rất khó khăn bởi nó ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc từ Phật Giáo. Nhẹ nhàng và đơn giản một chút, Wabi Sabi đại diện cho ba yếu tố: không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất. Chúng chẳng là gì khác ngoài bản chất của mọi thứ trong cuộc sống vô thường này. Wabi Sabi được thể hiện trong nghệ thuật, kiến trúc và cả phong cách sống của người Nhật. Đặc biệt, chúng ta có thể bắt gặp Wabi Sabi trong đồ gốm sứ Nhật Bản.

Những món đồ Wabi Sabi mộc mạc và tinh túy ẩn chứa một vẻ ngoài “tầm thường” với đa phần những người đã quen với những mặt hàng gốm sứ đẹp lung linh, sắc sảo. Đối với họ những món đồ không cân đối, gồ ghề, thỉnh thoảng bị nứt vỡ thật cục mịch, xấu xí. Nhưng nếu đã lỡ yêu Wabi Sabi, người ta nhận ra nét đẹp đằng sau sự bất toàn có chủ ý đó. Đó chẳng phải chính như cuộc sống của chúng ta hay sao? Chúng ta sống từng ngày và đối diện với những điều không vừa ý, những điều làm chúng ta buồn bã, kể cả sự vô thường của cuộc sống cũng làm ta chẳng thế có hạnh phúc lâu bền. Nét đẹp Wabi Sabi toát lên chính bởi triết lý nhân văn từ Phật Giáo rằng: Chỉ khi ta chấp nhận được đau khổ, ta mới đạt được hạnh phúc. Bởi thế cho nên khi đến với Phật người ta sẽ được dạy về Vô Thường đầu tiên. Nếu để tìm những món đồ biểu trưng tính cách, triết lý của người Nhật, gốm Wabi Sabi sẽ là một trong những đại diện đó.

Gốm sứ Nhật Bản - Wabi Sabi

Nhiều vị khách khi đến với tháng mười hai store chỉ tìm kiếm Wabi Sabi. Có lẽ họ đã có những trải nghiệm để nhận ra tất cả mọi thứ xa hoa chỉ là phù phiếm. Họ muốn tâm hồn mình lắng đọng bằng bản nguyên thuần khiết của cuộc đời. Bởi vì hoa cho dù đẹp cũng đến lúc phải tàn chăng?

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Chuyện nhỏ tháng mười hai #2

1. Ngoại Năm zề quê rồi nhưng mấy nay Ngoại Ba ngày nào cũng qua mấy bận biếu đồ ăn. Khi thì trái vú sữa, khi thì đĩa khoai mỳ hấp nước dừa, khi thì đĩa xoài. Hôm qua thấy bọn em bán hàng bận rộn cả ngày nên buổi tối Ngoại có nấu mỳ đưa sang, sợ bọn em đói. Nay Ngoại cũng giúp bọn em lau rửa đồ mời khui.
2. Dạo nay em hơi bận công việc khác nên Quang bán hàng là chủ yếu. Ở trên lầu nghe tiếng Quang rôm rả cười nói với khách cảm giác vui lây, rất bình yên.
3. Đợt khuyến mãi 8/3 là những ngày bận rộn. Bọn em quên ăn trưa và ăn tối sau 10h. Vui thật vui nhưng cũng có ít anh chị phàn nàn vì những lỗi vô tình bọn em mắc phải. Bọn em sẽ rút kinh nghiệm về sau. 
4. Quang có ghệ rồi còn em thì ế, em có để ý lấy số mấy bạn mà chưa dám nhắn tin làm quen.

show