Cơm chan trà – Món ăn lạ của Nhật Bản

Cơm chan trà – món ăn kỳ lạ của Nhật Bản: Xưa là món dùng “đuổi khách”, nay được tôn thành quốc hồn ẩm thực
 
Ochazuke hay còn được biết đến với cái tên dân dã hơn tại Việt Nam là cơm chan trà. Đây là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại hết mực được yêu thích tại xứ sở hoa anh đào. Nếu ở Hàn có món bibimbab thì Nhật Bản coi ochazuke là món cơm trộn mang đậm quốc hồn.
 
Cách chế biến và thưởng thức ochazuke cũng không cần sự cầu kỳ mà thực chất lại rất đơn giản. Ngày xưa, ochazuke vốn được làm từ tất cả các món đồ thừa của ngày hôm trước, cứ thế cho vào bát cơm nóng, xong chan trà vào, trộn lên và ăn thôi.
 
Ấy thế mà, ngày nay, do nhu cầu thưởng thức ochazuke theo hướng đẹp mắt, ngon miệng và “sang trọng” hơn nên món này đã được biến tấu một chút. Thông thường sẽ là cơm nóng ở dưới, bên trên có thịt ba chỉ hoặc cá hồi áp chảo nướng, rồi thêm vào vài sợi rong biển khô hoặc cá ngừ bào, xong cứ thế đổ ngập nước trà nóng vào là có ngay ochazuke phiên bản chỉn chu, đẹp mắt.
 
Có câu chuyện thú vị xoay quanh món này, là vào ngày xưa với cách chế biến khá “hổ lốn” như đã nói bên trên, ochazuke không chỉ được xem là một món ăn “bình dân”, “nhà nghèo” mà còn được dùng để “đuổi khách”. Cụ thể, khi muốn “đuổi khéo” những vị khách không biết ý tứ, cứ ngồi lì ở nhà mình cả buổi trời, chủ nhà sẽ ý nhị ngỏ lời mời vị khách dùng món cơm chan trà với ngụ ý rằng: “Anh đã ở nhà tôi lâu đến nỗi tôi chẳng còn gì để mời anh cả”. Khi đó, vị khách ấy sẽ tẽn tò mà hiểu ngay rằng đã đến lúc mình phải về.
 
Nguồn gốc của ochazuke đến nay vẫn còn là dấu chấm hỏi khi không có một ghi chép rõ ràng về sự xuất hiện của món ăn này. Tuy nhiên, nhiều người truyền miệng nhau rằng món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc với xuất thân là cơm chan trà “người nghèo” nhưng như mọi người vẫn thường bảo, món ăn nào cứ hễ đến Nhật sẽ được “tân trang” lên một đẳng cấp mới.
#gomsunhatban
#thangmuoihaistore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show