Giới thiệu

Lý do ra đời của Tháng Mười Hai cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Hôm đó em đi mua gốm sứ thanh lý của 1 chị tên Hương rao trên hội phố Bánh. Em rất mê uống trà và nấu ăn nên sau này cũng tìm hiểu và mê luôn gốm. Đến nhà chị Hương mới biết chị ấy thanh lý cả kho. Trời ơi thấy thích quá muốn mua luôn cả kho thế là gọi cho Quang, bạn em để hỏi xem có hùn vốn mua về kinh doanh hay không. Quang xuất hiện sau đó 30p và hai đứa quyết định nhanh chóng sẽ mua luôn, chẳng để ý gì nhiều vì cả hai đều rất thích. Làm những gì mình thích chắc chắn sẽ đến được đâu đó.

Sơn.

Cả hai đứa đều muốn sẽ làm ra được một không gian không chỉ bán gốm mà còn là để mọi người đến có thể ngồi nhâm nhi những li trà ngon. Mường tượng sơ sơ đó là một căn nhà hơi cũ nhưng mát mẻ, đầy màu sắc hoài niệm. Không gian chẳng cần trang hoàng gì nhiều cũng đẹp mắt bởi sự bừa bộn duyên dáng của muôn thứ đồ gốm sứ. Mọi người đến đó sẽ được những giờ phút sống chậm lại.

Muốn là thế thôi nhưng ban đầu vì phần vốn liếng chưa có nhiều mà việc tìm địa điểm cũng khó cho nên hai đứa quyết định sẽ thuê 1 căn nhà nhỏ trong 1 hẻm nào vắng vắng cho yên tĩnh rồi bán gốm trước. Sau khoảng 2 tuần tự tay làm kệ, giá, bàn rồi chùi rửa lại gần 1 tấn gốm thì Tháng Mười Hai ra đời. À, hai đứa nghĩ ra một số cái tên nhưng chọn đại tên này vì cái ngày mà bọn em mua cả kho đồ gốm là trong tháng 12 🙂

Tháng Mười Hai bây giờ là một căn nhà nhỏ trong một hẻm vắng. Trong nhà bừa bộn gốm. Tuy đã cố gắng sắp xếp nhưng chúng em vẫn không thể nào làm cho nó trông gọn gàng hơn. Tuy là vậy, một chút trang trí đơn sơ cũng làm cho không gian trông thật duyên dáng. Bản thân từng đồ gốm cho dù đặt ở đâu cũng mang nét đẹp rất khác biệt rồi. Đồ gốm Nhật khác với những dòng gốm khác không xa cách mà gần gũi, thân thiện cho nên chẳng cần phải bày biện trang trí xa hoa vẫn đẹp. Chẳng khác xa phương châm sống wabi-sabi, sự hạnh phúc tạo nên từ những điều bất hoàn hảo của người Nhật.

Ghé Tháng Mười Hai, hi vọng anh chị được những phút giây vui vẻ để chiêm ngưỡng những món đồ thú vị nơi đây. Cũng giống như em mỗi khi đi kiếm đồ gốm chẳng còn để ý gì khác ngoài việc trầm trồ lên mỗi khi tìm được một món ưng ý.

Đây là tấm hình hai đứa chụp chung khi khiêng gần 1 tấn gốm từ lầu 3 nhà chị Hương ra xe tải. Phải nó có lẽ đó là ngày mệt nhất, thậm chí 3, 4 ngày sau lưng vẫn chưa hết đâu và chân đi cà nhắc. Nhưng quả là vì mình làm vì đam mê nên cảm giác thật vui vẻ, hạnh phúc. Gối báo cho từng món đồ từ sớm, đến khi chuyển về nhà cũng gần 12h đêm.

Chẳng nghĩ gì nhiều khi quyết định kinh doanh mặt hàng này cả, chỉ đơn giản là bản thân chúng em thấy rất thích và tin rằng sẽ kết nối được những người có sở thích như vậy.

Mấy hôm nay sau khi chia sẻ lên FB thì cũng phát hiện ra xung quanh mình hóa ra cũng nhiều người đang thích sưu tầm gốm. Thế là lần sau khi hội ngộ lại có 1 chủ đề chung để đàm đạo rồi. Thế là vui rồi.

Mời mọi người ghé thăm Tháng Mười Hai store!

  • Địa chỉ: 209/4/2A Nguyễn Văn Lượng, P10, Gò Vấp
  • Thời gian mở cửa: 9:00 – 21:00 hàng ngày
show