Tháng Mười Hai và Hà Nội

Những tưởng rằng khi đưa gốm sứ Nhật Bản Tháng Mười Hai từ Sài Gòn ra xứ Bắc sẽ chông gai nhiều lắm thì hóa ra lại đầy những điều thuận lợi ngẫu nhiên. Lúc tụi em hỏi Linh, chưa suy nghĩ gì nhiều Linh đã đồng ý làm cùng. Và cũng với phong thái vô tư đến đâu hay đến đó ấy mà Tháng Mười Hai HN ra đời và chật vật trong những ngày đầu với chuyện tiền nong. Nhưng mất cái này lại được cái kia, Tháng Mười Hai HN ra đời nhanh gọn, đến đâu sửa đến đó chứ chẳng cố chấp điều gì.

Bởi vậy cho nên những ngày đầu mở cửa bán vị khách nào cũng khiến chúng em có cảm giác thật biết ơn. Biết ơn vì các anh chị không chê bai không gian nhỏ hẹp, bừa bộn do phòng bên chưa bày biện xong. Biết ơn cách anh chị không chê bai cách bán hàng còn bạ đâu hay đó chứ không được chuyên nghiệp như những nơi khác. Biết ơn rất nhiều và cũng bất ngờ thật nhiều vì số lượng khách ghé rất đông. Đến mức số gốm dự trù bán trong 1 tháng đã hết veo sau 7 ngày bán. Những ngày sau chúng em ngồi chờ hàng về vừa mừng mà lo, lo vì sợ các anh chị đến lại phải về vì đã rõ mặt hết các món đồ ở đây.

Từ miền Nam, tụi em cứ nghĩ khách hàng HN sẽ khó tính lắm. Nghe phong phanh người HN khó tính hơn người SG nhiều, ấy vậy, sau những ngày trải nghiệm ở đây, chúng em lại thấy khách hàng Hà Thành thật sự rất dễ mến. Cứ sợ sẽ khó bắt chuyện cùng mọi người, sẽ khó tạo sự đồng cảm khi chia sẻ thật như đếm về mọi thứ của cửa hàng, về niềm đam mê với gốm sứ nhưng hóa ra đa phần mọi người đều rất hồ hởi chia sẻ cùng chúng em. Mỗi ngày bán hàng là một ngày chúng em có thêm niềm vui. Bán hàng giờ không chỉ là một công việc nữa mà còn là một cách để chúng em chia sẻ và kết nối những người cùng đam mê.

Chúng em đã từng bàn với nhau rằng sẽ cố gắng mang phong cách bán hàng của Tháng Mười Hai Sài Gòn ra Hà Nội. Nói thế thôi chứ ở đâu chúng em cũng sẽ không đặt cao mục tiêu kinh doanh, cốt yếu chúng em muốn các anh chị ghé đến và sẽ cảm thấy thoải mái nhất, chỉ đơn giản coi cửa hiệu này như một góc nhỏ giữa phố xá ồn ã để ghé qua chơi thi thoảng mỗi khi rảnh rỗi. Các anh chị ghé đến và chẳng cần phải thể hiện mình bằng một lớp vỏ hay kiểu cách nào cả, chúng em cố gắng dùng sự chân thành để giao tiếp với mọi người vì chúng em hiểu đằng sau phong cách có phần lạnh lùng là một tâm hồn rất chân thành.

Tháng Mười Hai HN hiện giờ vẫn chỉ như đứa trẻ chập chững bước những bước đầu tiên. Sắp tới sẽ là cả một chặng được thật dài để chúng em nỗ lực. Có thể đôi lúc chúng em sẽ trở nên tệ hơn, nếu vậy, các anh chị nhớ nhắc cho chúng em nhớ nhé. Tháng Mười Hai được hình thành từ niềm đam mê và mang mục đích chia sẻ niềm đam mê cùng mọi người bằng tâm huyết, chính cảm nhận của các anh chị là cán cân để dẫn lối cho cửa hiệu.

Chúng em một lần nữa gửi đến mọi người lời biết ơn chân thành. Tiếp theo đây sẽ là lời chia sẻ từ Linh, bà mẹ bỉm sữa, chủ quản của Tháng Mười Hai HN:

“Em là Linh, bạn Sơn cũng mấy năm rồi. Em tới với tháng mười hai vì một lý do rất đơn giản: cần tiền. Thời gian đó mới sinh bé Chie được mấy tháng, em tính mình phải kiếm một công việc ít phụ thuộc giờ giấc để có thời gian chăm con. Việc văn phòng có thể nhàn nhã nhưng đổi lại khá gò bó, và em muốn thử thách bản thân mình, vượt ra khỏi cái vòng an toàn xem sao.

Một ngày tháng tư, Sơn bảo muốn tháng mười hai ra Hà Nội và cần người cộng sự, em suy nghĩ một thời gian và đồng ý luôn. Thật sự em cũng không chắc đó có phải là một quyết định đúng. Chỉ có cách bước tiếp để tìm câu trả lời. Vì nói cho cùng, cuộc đời là một chuỗi những trải nghiệm, có thể có lợi hoặc không, nhưng ít nhất đã từng nếm trải. Và em dấn thân vào tháng mười hai như thế.

Sơn ra Hà Nội vào một ngày cuối tháng tư, cùng Quang. Hai người bắt đầu hành trình (vật vã) đi tìm địa điểm kinh doanh. Lúc đầu chỉ tính thuê nhà 5-7tr thôi, Sơn bảo trong SG thuê tầm đó là ok rồi. Nhưng Sơn quên mất đây là Hà Nội, mùa hè nắng cháy da và mùa đông rét cắt thịt, khắc nghiệt hơn SG nơi khai sinh ra TMH nhiều. Giá nhà cho thuê nó cũng đắt gấp đôi gấp ba. “Không thể tìm được nhà giá ấy ở HN đâu!” Và cái budget cứ tăng dần tăng dần cho tới khi tìm được căn nhà khá ưng nằm trong ngõ 203 Chùa Bộc (một con phố bán toàn..quần áo). Công việc setup được đẩy nhanh với sự thiếu thốn cả tiền lẫn nhân lực. Sơn về SG lo hàng hoá. Còn lại mỗi Quang, bơ vơ ngoài HN, mảnh đất xa lạ để lo cho cửa hàng. Còn em thì thiếu kinh nghiệm quá chả giúp được gì nhiều, lắm khi lại còn bắt Quang bế Chie giúp để ăn cơm. Tới ngày bán hàng rùi, Sơn ra HN lại thấy vẫn lung tung beng liền mắng cho hai đứa một trận 😭😭

Rồi cũng tới ngày bán hàng. Trộm vía các cô bác anh chị qua ủng hộ từ sáng tới tối, gói hàng mấy ngày héo hon cả người. Vừa bán vừa khui đồ, dọn hàng. Từ một phòng làm ra hai phòng. Sắm sửa cho cửa hàng, tuyển nhân viên.. cũng mất khá nhiều thời gian. Quang bị chấn thương một bên mắt cá. Em thì con nhỏ 😅😅 thấy tình hình vậy nên nhìu KH tới lựa đồ cứ tự lựa – tự cân – tự gói hàng luôn. Tới khi tuyển được em Giang và em Vân, mọi việc mới dễ thở hơn (vô cùng biết ơn các em!)

Cho tới giờ, TMH Hà Nội đã tạm qua thời gian khó khăn và có được sự ưu ái của cô bác anh chị. Có những anh chị tới một lần rùi ngày nào cũng chạy qua, chỉ tụi em phải trang trí như này, lắp đèn như kia, bày bàn thờ như nào thì hợp lý.. Chính những khách hàng yêu quý đã dạy cho tụi em rằng kinh doanh không chỉ là vì tiền, nó còn là nhiều điều khác nữa. Sự quan tâm, lòng tin tưởng, tình bằng hữu. Một tách trà mát, một nụ cười thân thiện, một cái ô khi trời mưa, những bài hát mang tâm sự và vô vàn kiến thức về gốm.. Tụi em còn phải học nhiều lắm. Cảm ơn vì tất cả.

Hà Nội một ngày tháng 5, hoa bằng lăng đã nở 🍀🍀

#đội ngũ Tháng Mười Hai HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show