Kinh nghiệm kinh doanh gốm Nhật: Đam mê dẫn lối thành công

Theo mô tuýp thông thường, một bài chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thường là do những người chủ đã rất thành công viết nên. Bài viết này lại không như thế, nó được chia sẻ từ những người vừa mới đạt được một ít bước đi nhỏ trên con đường kinh doanh gốm Nhật. Chúng tôi tâm niệm rằng chẳng có thứ gì trên đời là bất biến cả. Thành công hôm nay chưa chắc sẽ theo ta mãi về sau nếu không cố gắng để đuổi kịp biến động. Cho nên chúng tôi cũng không ngại ngần chia sẻ những điều tâm đắc khi khởi sự kinh doanh gốm Nhật và biết rằng theo cách này hoặc cách khác, những điều sau đây sẽ giúp ích cho một ai đó có duyên đọc được bài viết này.

1. Khi nào nên kinh doanh gốm Nhật?

Câu hỏi đầu tiên khi kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ gì đó luôn là “Có nên kinh doanh cái này không nhỉ?”. Có thể có rất nhiều cơ sở để dựa vào đó bạn trả lời nên hay không nên. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, mọi thứ dường như vô cùng đơn giản. Trước khi đến với gốm Nhật với tư cách là một nhà kinh doanh, chúng tôi đã là những người rất thích sưu tầm gốm Nhật. Cơ duyên xảy đến khi chúng tôi đi mua gồm và gặp một kho hàng thanh lý. Đúng lúc biết được thông tin người bán muốn thanh lý cả lô hàng, trong suy nghĩ của chúng tôi cũng bật nên câu hỏi: “Có nên kinh doanh gốm Nhật không?” một cách rất tự nhiên. Lúc đó chúng tôi trao đổi với nhau và quyết định rằng: “Sẽ kinh doanh gốm Nhật”. Lý do vì sao ư? Lý do rất đơn giản. Chúng tôi bàn luận nhau rằng nhất định sẽ kinh doanh mặt hàng nào mà mình tâm huyết, mình thực sự yêu thích. Với gốm Nhật, chúng tôi có được những cảm giác đó. Đó là khởi đầu của gốm Nhật Tháng Mười Hai.

Vậy nên với những người đang phân vân cho câu hỏi có nên kinh doanh gốm Nhật hay không, theo ý chúng tôi, bạn nên tự hỏi mình bản thân có thực sự có niềm đam mê với gốm Nhật hay không? Nếu có hãy suy nghĩ tiếp bước tiếp theo, nếu không, hãy đừng bắt đầu. Kinh doanh gốm Nhật là một sự khởi đầu của những cuộc gặp gỡ với những người có niềm yêu thích với gốm Nhật, nếu bạn không có hứng thú với nó chắc chắn những vị khách hàng cũng sẽ không cảm nhận được nét đẹp của gốm Nhật hay nơi bạn bán gốm Nhật, và chính bạn cũng không đủ kiên trì cùng cảm quan để cảm nhận được vẻ đẹp của chính sản phẩm mình bán, chưa kể đến những công việc liên quan đến Marketing, bán hàng cũng cần nguồn năng lượng của đam mê.

2. Cần chuẩn bị gì khi kinh doanh gốm Nhật

Nếu đã trả lời được câu hỏi nên hay không nên kinh doanh gốm Nhật, bạn quyết định sẽ theo đuổi con đường này giống chúng tôi. Kế tiếp, hãy xác định cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó có những mặt như sau:

 • Bạn sẽ bán hàng theo hình thức nào: Mở cửa hiệu mặt tiền, trong hẻm hay chỉ bán online, bán theo món hay bán theo ký, bán ở thành phố lớn hay tỉnh lị, v.v.v…
 • Bạn cần tối thiểu bao nhiêu gốm sứ tại cửa hiệu: Theo ý kiến của chúng tôi, tại cửa hiệu luôn luôn cần tối thiểu một lượng gốm nhất định mà bạn không nên bán quá lượng tối thiểu đó để đảm bảo sự đa dạng khi khách hàng lui tới. Với gốm Nhật, càng có nhiều hàng tại cửa hiệu, càng bán được nhiều vì khi đó khách sẽ có nhiều sự lựa chọn để lựa.
 • Bạn hướng đến đối tượng nào khi bán gốm Nhật: Có thể là những người chuyên sưu tầm, những người mua với mục đích trang trí, những người mua với mục đích sử dụng. Gốm Nhật Tháng Mười Hai lựa chọn hướng đến những người mua gốm Nhật với mục đích sử dụng cho nên chúng tôi đẩy mạnh các mặt hàng như bát, đĩa, chén ăn cơm, v.v.v…
 • Bạn dùng công cụ nào để tiếp cận khách hàng: Đây là một trong những vấn đề trọng tâm khi kinh doanh cho dù ở lĩnh vực nào. Hãy xác định công cụ thu hút khách hàng của bạn. Nếu bạn là một cửa hiệu mặt tiền, hãy lựa chọn cung đường có người lưu thông phù hợp, nếu bạn bán trong hẻm hoặc online, bạn phải biết cách quảng cáo online để thu hút khách. Lúc đó bạn phải học hỏi và làm chủ những công cụ như Facebook Ads, SEO, v.v.v… Đừng chủ quan và kỳ vọng lớn vào việc khách hàng là những người quen biết mà hãy nắm chắc tình hình khách hàng bằng cách làm chủ các công cụ thu hút khách. Thời điểm ban đầu khi chưa có khách quen, gốm Nhật Tháng Mười Hai tổ chức những chương trình khuyến mãi và chạy Facebook Ads để thu hút khách hàng.

Những câu hỏi cơ bản đó sẽ định hình được một vài khía cạnh của việc kinh doanh gốm Nhật. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn luôn phải có những dự trù về: tài chính, nhân sự, nguồn hàng.

3. Thực thi kinh doanh gốm Nhật như thế nào?

Kinh doanh gốm Nhật đòi hỏi sự am hiểu của người bán về sản phẩm. Những hiểu biết này sẽ giúp chia sẻ đến khách hàng để làm họ thêm hiểu và yêu gốm Nhật hơn, họ sẽ càng gắn bó với cửa hiệu của bạn hơn. Vậy nên trong quá trình kinh doanh hãy cố gắng trau dồi kiến thức về gốm Nhật, nó sẽ rất có ích cho bạn.

Giao tiếp khách hàng cũng là một điều quan trọng. Chúng tôi nhận ra rằng khách hàng sẽ mua nhiều và quay lại nhiều lần nếu họ cảm thấy thoải mái trong lần đầu tiên họ ghé tiệm. Chúng tôi cố gắng cải thiện nhiều yếu tố để khách thấy thoải mái hơn như nhạc, không gian và quan trọng hơn cả là thái độ, cung cách phục vụ. Chúng tôi có ghé qua nhiều shop gốm Nhật để tham khảo và trong số đó có nhiều shop thái độ phục quá dửng dưng như thế không cần và không coi trọng khách hàng. Chúng tôi lấy đó làm bài học để làm tốt hơn khi gặp gỡ khách.

Chăm sóc khách hàng cũng là một điều quan trọng. Bạn nên tổ chức những chương trình để khuyến kích sự quay lại của khách như tặng quà, giảm giá. Tháng Mười Hai phát hành thẻ tích điểm cho những khách hàng thân quen và hiệu quả rất tốt. Một mặt lưu giữ lại thông tin khách hàng, mặt khách kích thích khách hàng quay lại mua.

4. Tóm lược

Trên đây là một ít chia sẻ về việc kinh doanh gốm Nhật của chúng tôi. Nói đi nói lại, với chúng tôi gốm Nhật là một lĩnh vực đầy cảm hứng và có thể mang đến lợi nhuận cao nếu kinh doanh đúng hướng. Tuy chỉ mới thành lập một thời gian ngắn nhưng Tháng Mười Hai đã ghi dấu ấn như một tiệm gốm thân thiện và thu hút một lượng lớn khách hàng. Chúng tôi cũng tập trung xây dựng các kênh online như fanpapge, SEO web để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Chúng tôi cố gắng truyền tải niềm đam mê gốm Nhật, đam mê cái đẹp đến khách hàng qua những áng thơ văn, hình ảnh đẹp. Tất cả đều xuất phát từ suy nghĩ rằng chúng tôi đang chia sẻ đam mê của mình đến những người cùng hội cùng thuyền, những người lỡ yêu gốm Nhật.

Tháng Mười Hai cũng là nguồn cung cấp cho một số shop khác về nguồn hàng. Đó là lý do để chúng tôi viết nên bài viết này, coi như đó là một ít chia sẻ để những người nhập hàng từ Tháng Mười Hai có thêm gợi ý trong kinh doanh.

8 thoughts on “Kinh nghiệm kinh doanh gốm Nhật: Đam mê dẫn lối thành công

 • Kim Chung5 Tháng Năm, 2018 at 8:31 sáng

  toi muon kinh doanh gom su nhat theo huong trang tri, cua hang co the cung cap hang theo gia si duoc khong?

  Reply
  • thangmuoihai28 Tháng Năm, 2018 at 6:21 sáng

   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến TMH để có bảng giá sỉ nhé.

   Reply
 • Nhật Tuyền8 Tháng Năm, 2018 at 8:05 sáng

  Chào cửa hàng!
  Em rất thích gốm, sứ. và em đã có plan kinh doanh mặt hàng này lâu rồi, nhưng hiện tại em đang là sinh viên , em muốn mình starup với gốm, và hôm nay e tình cờ thấy store bên mình rất hay và rất trùng khớp với idea của em từ cách thiết kế web rất hay và tinh tế cho đến những bài viết rất gần và sâu.Cho em mạo muội được nhờ anh chị share kinh nghiệm và cách thức bắt đầu của store là như thế nào không ạ! và em muốn kinh doanh thì e cần số vốn tối thiểu là bao nhiêu ạ?
  em xin cảm ơn ạ!

  Reply
  • thangmuoihai28 Tháng Năm, 2018 at 6:20 sáng

   Vì em không để lại thông tin liên hệ nên anh cũng không biết có cách nào liên hệ với em để chia sẻ kinh nghiệm. Nếu em đọc được comment này thì email đến anh nhé: [email protected]

   Reply
 • hương13 Tháng Sáu, 2018 at 7:50 sáng

  Chào anh/ chị, em ở hà nội và đang có ý định muốn kinh doanh gốm Nhật. Em thích phong cách bên mình nhưng em chưa có kinh nghiệm mở cửa hàng phải làm những gì, cần bao nhiêu vốn. Anh// chị có thể cho em xin ít kinh nghiệm vào mail: [email protected] được không ạ? Em cảm ơn ạ!

  Reply
 • Phương31 Tháng Bảy, 2018 at 3:14 sáng

  Mh muốn kinh doanh mặt hành này

  Reply
 • Chương12 Tháng Mười, 2018 at 1:22 sáng

  Mình tên chương, thấy gốm nhật được nguòi Việt ưa chuộng nhiều, mình cũng muốn kinh doanh, bạn có thể chỉ mình kinh doanh được không, như lấy hàng ơ đâu, nhìn sao biết đó là gốm nhật, những mặt hàng mẫu mã nào đang được ưa chuộng hiện nay

  Reply
 • May12 Tháng Mười, 2018 at 2:45 chiều

  Hi shop, mình rất yêu thích những thứ nhỏ xinh và kinh doanh. Mình đã biết qua đến việc kinh doanh gốm Nhật, càng ngày càng bị thu hút và muốn thực hiện, mình rất mong muốn được shop tư vấn thêm về nguồn hàng gốm Nhật Bản này nếu như bên store có cung cấp. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ store và hi vọng có cơ hội hợp tác nha. Hihi

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show