Âm nhạc tại cửa hiệu gốm nhật Tháng Mười Hai

Đã từng chia sẻ cùng mọi người, bọn em hi vọng cửa hiệu nhỏ bán gốm Nhật của mình sẽ là một không gian thoải mái để mọi người thưởng thức và lựa cho mình những món đồ ưng ý. Một trong những nhân tố để khiến mọi người nán lại lâu hơn không thể không kể đến âm nhạc. Âm nhạc sẽ nhuốm thêm không khí cho không gian và làm tăng thêm cảm xúc cho những người ở đó. Thỉnh thoảng em đi đâu đó và nán lại lâu hơn dự tính vì không nỡ rời đi khi những bài hát đúng gu của mình cứ liên tiếp được phát lên. Và còn gì hơn sự thư giãn được mang đến bởi âm nhạc, bọn em mong muốn những vị khách hàng của mình cũng có được điều đó.

Nhưng khó khăn đặt ra là khách hàng của gốm nhật Tháng Mười Hai rất đa dạng. Họ có thể là những bạn 9x trẻ tuổi năng động, thức thời, cũng có thể là những anh chị 8x sâu lắng hơn, và cũng không thiếu những anh chị 7x, 6x, v.v.v… Vậy thật khó để tìm ra một gu thưởng thức âm nhạc chung cho tất cả mọi người. Biết vậy nên có lẽ những bài nhạc tại cửa hiệu hiện tại phần lớn là dựa vào sở thích cá nhân của bọn em.

Đầu tiên, nó là những sáng tác đến từ các tác giả bọn em yêu thích. Đứng đầu danh sách la Phạm Duy. Em rất yêu thích Phạm Duy cho dù là những nhạc phẩm tân nhạc hay dòng Dân ca mới của ông. Nhạc Phạm Duy không triết học, khó hiểu quá như Trịnh nhưng cũng chứa đựng nhiều ý niệm để người nghe phải suy nghĩ. Có lẽ đối với thế hệ trước, những nhạc phẩm như: Đưa em tìm động hoa vàng, Chỉ chừng đó thôi, Tóc mai sợi vắn sợi dài, v.v.v… không gì xa lạ. Em nhìn thấy chất nghệ sỹ, sử thi và cả niềm hoài niệm quá khứ khi nghe những điệu nhạc đó cất lên. Ngoài dòng tân nhạc, bọn em cũng yêu thích một số tác phẩm sau này của Phạm Duy mang hơi hướng dân ca mà ông gọi là Dân ca mới như là: Nụ tầm xuân, Em bé quê, Ba mẹ quê, Vợ chồng quê, Đố ai, v.v.v… Có lẽ việc nằm lòng với dân ca, đặc biệt là dân ca miền Bắc đã khiến cho Phạm Duy tạo nên được những sáng tác thuần chất dân dã như thể kết đọng lại từ nhiều đời như thế.

Với những người thuộc quan điểm thủ cựu hoặc có góc nhìn chính trị khác, Phạm Duy có lẽ là một người không xứng đáng được “suy tôn” cho dù ở phía bên này hay bên kia. Nhưng có lẽ ở lứa tuổi và hiểu biết hữu hạn của bọn em chưa dám bàn đến. Miễn là cảm thức nghệ thuật được kết nối và tạo nên sự rung động khi thưởng thức là chúng em thấy vui rồi.

Bên cạnh Phạm Duy, phần lớn nhạc được phát tại cửa hiệu cũng chủ yếu là Tân nhạc với những tên tuổi lớn và không xa lạ như: Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, Lê Uyên Phương, Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Lam Phương, Hoàng Thi Thơ, v.v.v… Có thể với phần lớn mọi người, các sáng tác này không dễ nghe nhưng suy đi tính lại, theo thời gian, chúng vẫn tồn tại và trong một hoàn cảnh nào đó, có thể ta cảm nhận chúng với một liên kết sâu sắc với cảm xúc của mỗi người.

Ngoài Tân nhạc, bọn em cũng bổ sung thêm một số bài hát dòng Dân ca hoặc mang Âm hưởng dân ca, đặc biệt là các bài hát về Huế. Chả hiểu sao cả hai đứa đều rất yêu thích những làn điệu mang âm hưởng Huế. Có lẽ do hai đứa đều đến từ miền Trung nên chia sẻ được nhiều hơn và chất cổ kính, hoài niềm mà lãng mạn thật sự hợp với bọn em. Chúng em thích nghe: Tạm Biệt Huế (Xuân An), Áo Hoa (Trần Quang Lộc), Giã Từ Cố Đô (Phạm Mạnh Cương), Thương Bà Mẹ Huế (Phượng Vũ), v.v.v… Ngoài các bài về Huế còn có thêm một số bài Dân ca miền Bắc như: Qua Cầu Gió Bay, Buôn Bấc Buôn Dầu, Gửi về Quan họ, Ngồi Tựa Mạn Thuyền, v.v… Những làn điệu này được phối khí mới nên rất bắt tai và cũng thật gần gũi với mọi người. Bọn em rất thích.

Có một đặc điểm chung trong số phần lớn các bài hát bọn em chọn đều có phần lời hoặc được phổ từ thơ, hoặc giống như thơ: Còn Chút Gì Để Nhớ, Anh Đến Thăm Em Đêm 30, Như Giọt Xuân Rơi, Hương Tình Muộn, v.v.v… Chẳng thể nào một ca khúc lại khơi gợi được cảm xúc ở người nghe nếu như phần lời nhạc không được đầu tư, trau chuốt. Và sau khi thẩm thấu giai điệu, lý trí con người sẽ tiếp nhận lời nhạc và liên hệ với bản thân mình. Nó là một phương tiện để truyền đạt cảm quan về cái đẹp, triết lý cuộc sống. Bọn em yêu thích những bài hát theo lối kể chuyện như: Người Thợ Săn và Đàn Chim Nhỏ, Tình Nghèo, Thoáng Giấc Mơ Qua, v.v.v…

Có lẽ nếu không thêm vào một số bài hát Bolero, bọn em sẽ thấy thiếu. Tuy là một dòng nhạc đại chúng hiện nay nhưng cũng không hiếm những người rất kỵ Bolero có lẽ bởi tính “bình dân” của nó. Bọn em nghe Bolero rất thường xuyên và nhận ra trong đó, quả đúng là nhiều bán “sến” nhưng cũng không thiếu những bài “hay” theo góc nhìn của cá nhân. Và có lẽ sang khi nghe qua những bài hát mang tính chất hàn lâm cao, mọi người thưởng thức thêm những bài hát gần gũi hơn sẽ cân bằng hơn. Với Bolero, em chọn một số bài của Như Quỳnh – thần tượng của em như: Thuyền Không Bến Đỗ (Lam Phương), Hương Tình Muộn (Nhật Ngân), Ừ Thì Thôi (Thái Uy), Chuyến Đi Về Sáng (Mạnh Phát), Hai Kỷ Niệm Một Chuyến Đi (Tuấn Khanh) v.v.v… Các bài hát còn lại đến từ sáng tác của Anh Bằng, Trịnh Lâm Ngân (Nhật Ngân), Lam Phương, Trần Thiện Thanh, Mạnh Phát v.v.v…

Nhân nói đến ca sĩ, một phần lớn các bài hát còn lại đến từ các ca sĩ mà bọn em yêu thích: Duy Quang, Sĩ Phú, Ngọc Lan, Thiên Kim, Thanh Tuyền (Pre 1975), Trần Thái Hoà – Ngọc Hạ, Mai Thanh Sơn, Quốc Khanh, Thu Phương, v.v.v… Ca sĩ đương đại có 2 bài hát của Lê Cát Trọng Lý và một số bài hát của Hà Anh Tuấn.

Cuối cùng, trong số các bài nhạc, có 2 bài hát em lựa chọn từ ca sĩ Hoàng Lê Vy: Nguyêt Ca và Rừng Xưa Đã Khép. Mọi người sẽ bất ngờ vì chị Vy cũng là khách quen của Tháng Mười Hai. Chị ấy bảo thỉnh thoảng chị ấy nhớ hai đứa nên chạy qua.

Đó là một chút ít bọn em muốn chia sẻ cùng mọi người về một khía cạnh nữa của Tháng Mười Hai. Đó là những nỗ lực nhỏ của hai đứa nhằm làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ hơn khi đến với cửa hiệu gốm Nhật nho nhỏ này. Sau đây em xin gửi lại link các album nhạc được phát tại cửa hiệu của chúng em. Rất vui vì một số anh chị đã hỏi chúng em về list nhạc này. Cảm ơn các anh chị nhiều ạ. <3

Danh sách Album nhạc phát tại Gốm Nhật Tháng Mười Hai:

1. Hoài niệm 1: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-dang-cap-nhat.VpDHo4OnhXf7.html

2. Hoài niệm 2: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-2-dang-cap-nhat.WvDoUqwQzz1I.html

3. Hoài niệm 3: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-hoai-niem-dang-cap-nhat.e9e73ZiiZ8Se.html

4. Bắc Trung Nam: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-bac-trung-nam-dang-cap-nhat.TQUvLcLWfTx1.html

5. Nhạc Pre 1975: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-pre-1975-dang-cap-nhat.HzPdpXdiYH6d.html

6. Yêu: https://www.nhaccuatui.com/playlist/thang-muoi-hai-store-yeu-dang-cap-nhat.iNgcMAZkv1FX.html

One thought on “Âm nhạc tại cửa hiệu gốm nhật Tháng Mười Hai

  • Trần Hằng8 Tháng Năm, 2018 at 1:25 sáng

    Chào tháng mười hai story! Cô tên Hằng . Năm nay cô 50 tuổi. Cô cũng thích gốm Nhật chỉ là thấy nó đẹp! Còn về am hiểu các loại gốm của Nhật ntn thì thật sự cô cũng ko hiểu nhiều lắm! Cô dự định muốn kd đồ gốm của Nhật 1 phần cho vui và cũng muốn có thêm thu nhập khi tuoi già! Cô đã dc dọc bài của cháu! Cô thấy hay và rất có ích với cô. Cô muốn học hỏi ở các cháu mọi điều! Chia sẻ cho cô ! Cảm ơn cháu nhiều!

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show