Về Quang

Cũng như mong muốn ban đầu thuở sơ khai sáng lập cửa hàng gốm Nhật tháng mười hai store, mục đính chính yếu của bọn em vẫn là cùng mọi người giao lưu, chia sẻ đam mê về các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản. Thật vui khi càng ngày càng có nhiều Ông Bà, Anh, Chị, Cô Chú cùng thật nhiều các Bạn coi tháng mười hai như một nơi chốn để lui tới, cùng uống trà, cùng trò chuyện và cùng nói với nhau thật nhiều về những gì mới mẻ, thú vị về gốm Nhật và cuộc sống thường nhật.

Và bọn em, ở đây như một sự mong ngóng, không phải để bán được nhiều đồ hơn, mà đơn giản, gặp nhau _ đã như một thói quen.

Hôm nay, đã 1 tuần gốm nhật tháng mười hai store đón thêm một thành viên mới _ Cường ngố. Cũng nhiều người đến và đã biết, nhưng với quyết định mới là mọi người sẽ giới thiệu một chút về bản thân mình, nhằm mục đích khi mọi người đến hay chưa đến với tháng mười hai cũng sẽ hình dung được phần nào về 3 người đã, và sẽ tiếp đón mình tại store. Dù sao thì, biết một chút về nhau cũng dễ trò chuyện hơn phải không ạ.

Em là Quang, có “g”. Nói vậy là bởi từ 8 năm về trước, lần đầu bước chân vô Sài Gòn đã toàn bị gọi là Quan thôi. Như Chú Tài, thường đến với gốm nhật tháng mười hai và vẫn hay đùa là Chú và Con không ngồi cùng nhau được. :D. Sau đó em nghĩ, lúc giới thiệu tên đều phải nói như vậy.

Em sinh năm 1992, cũng ở Hà Tĩnh như Sơn với Cường, Nhưng 3 đứa quen nhau cũng chưa lâu, mọi sự gặp gỡ cũng tình cờ thôi. Em vào sài gòn 8 năm, thì đi học 4 năm. Với em, cuộc sống là những trải nghiệm đáng giá, Kể dông dài ra thì cũng viết được vài quyển sách về cuộc đời mình rồi đấy. Hay tại em thuộc tuýp người “hoài cổ” nhỉ. Nhưng thôi, viết ngắn gọn thôi cho còn cái để trò chuyện khi gặp mặt nhé mọi người.

Em có khả năng nhớ rất nhiều chuyện trong quá khứ _ kể ra thì từ rất nhỏ, lúc được đặt tên cũng nhớ nốt. Và rồi trải qua thời gian tuổi thơ bão bùng, em vào đời.

Tốt nghiệp phổ thông, Em học chuyên ngành kĩ thuật ô tô. Hồi đó chọn ngành đi học, vì có lẽ tham lam, nên chọn đại ngành nào có chữ gì sang sang, chứ cũng không nghĩ nhiều. Thời gian đại học của em chủ yếu bị bủa vây bởi công việc. Hồi đó em bị nghiện, nghiện đi làm, nghiện lao động. Đi làm tới ngày 16 tiếng với đồng lương cũng ít ỏi thôi, nhưng mà vui lắm. Nghiện đến nỗi có thời gian rảnh lại ngồi ngắm người ta lụi cụi làm việc. Không biết tự bao giờ, nhận thức về việc học của em lại như vầy: Học là để biết, để vận dụng để làm. Chứ cái gì học mà không phục vụ cho cuộc sống sau này thì chẳng học. Dù sao cuối cùng, cũng được ra trường đúng thời hạn trong sự ngỡ ngàng của một số người bạn, mặc dù từ đó đã xác định sẽ không làm ô tô nữa.

Sau đó em chuyển tới chuyển lui các công việc mới. Một thời gian ngắn sau, em đã nhận ra được misson – sứ mạng của cuộc đời mình, đó là làm kinh doanh, học hỏi và chia sẻ những điều mới mẻ, VÀ sẽ phải đi, đi đến những nơi chưa từng đến!

Nói về gốm Nhật, cũng khá tình cờ thôi. Trước đây, em cũng có đi học tiếng Nhật một thời gian, nhưng thực chất lúc ấy cũng chưa biết hay quan tâm gì về gốm sứ cả. Từ nhỏ em cũng thích nghệ thuật, thơ văn, tranh ảnh, và văn hóa Nhật Bản nhưng về gốm thì trước đó tuyệt nhiên không. Mục đích đi học ngoại ngữ của em từ bối cảnh đơn giản lắm: Hai người đứng với nhau, và nói chuyện với nhau không hiểu câu nào!

Tính em thì hay đi, ngồi yên một chỗ lại không chịu được, Kiểu như làm việc ở quận 1 thì lại đi vòng qua Thủ Đức rồi mới về nhà ở Quận 12 chẳng hạn. Có dạo làm ở Bình Dương, cứ hay ra bờ sông ngắm hoàng hôn, xem người ta câu cá,.. Và chợt thấy ghe thuyền tấp nập chở đồ gốm sứ ra vào. Sau đó tìm hiểu mới biết trước đây là làng nghề cổ gốm sứ nổi tiếng, rồi theo sự phát triển của xã hội nay đã không còn như xưa. Vậy rồi, tự dung tiếc nuối, cứ nghĩ mãi về những thứ mang giá trị trường tồn lại không được chú trọng bảo tồn.

Một ngày nọ, tháng 12 năm 2017

Đang đi chơi với bạn, chuẩn bị rủ nhau đi uống bia thì Sơn gọi:

“Quang, có cái này, … gốm Nhật…”

Cũng hơi ngỡ ngàng, nhưng rồi không do dự mà hoãn cuộc chơi chạy qua luôn. Rồi em cùng Sơn ra coffee; nói qua nói lại một hồi, vô vét sạch túi đặt cọc mua luôn cả kho gốm. Và nhân duyên mới bén từ đó. Nghĩ đi nghĩ lại, với em mọi thứ diễn ra khá tự nhiên và có gieo có gặt, như mọi sự phải xảy ra vậy. Rồi mê, rồi đam mê, rồi mê luôn.

Dù sao, thời gian vừa qua cũng khá bận rộn, dường như ít ăn thiếu ngủ vì luôn túc trực tiếp đón Anh Chị Cô Chú tại store, hơi mệt nhưng cũng vui lắm. Hy vọng mọi người sẽ mãi như vậy, dành tình cảm cho tháng mười hai và cho gốm Nhật, như bọn em mong ngóng từng ngày vậy!

Mặc dù đam mê đó, yêu thương đó, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, như là kiếm tiền nè, đi chơi muôn nơi nè,… Có thể một vài bữa nào đó qua store mọi người lại không gặp Quang hôm đó, nhưng đừng buồn em nhé ạ. Bởi cửa hàng gốm Nhật tháng mười hai với em, là một niềm vui lớn, là một sự kết nối lớn không thể rời xa lâu được!

Cảm ơn mọi người, Chúc mọi người luôn bình an và mạnh khỏe!

Hẹn gặp mọi người tại tháng mười hai store để cùng trò chuyện nhiều hơn nhé ạ!

Doumo arigatou gozaimasu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show