Wabi Sabi trong gốm sứ Nhật Bản

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Wabi Sabi là gì? Wabi Sabi thể hiện như thế nào trong các sản phẩm Gốm Sứ Nhật Bản, Gốm Nhật. Wabi Sabi đại diện cho phẩm chất sống, triết lý sống như thế nào của con người Nhật Bản. Hãy đón đọc bài viết để có một góc nhìn cơ bản về Wabi Sabi.

Mấy nghìn năm qua khi con người bắt đầu biết nhận thức về mục đích sống, không biết bao nhiêu người dành toàn bộ cuộc đời để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Hạnh phúc là gì? Làm thế nào để đạt được hạnh phúc?”. Với Wabi Sabi, hạnh phúc được xây đắp từ những thứ không hoàn thiện và chấp nhận những thứ không hoàn thiện là cách để sống một cuộc sống hạnh phúc.

Wabi Sabi là tên gọi của một xu hướng thẩm mỹ và triết lý sống của người Nhật. Cắt nghĩa Wabi Sabi thực sự rất khó khăn bởi nó ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc từ Phật Giáo. Nhẹ nhàng và đơn giản một chút, Wabi Sabi đại diện cho ba yếu tố: không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất. Chúng chẳng là gì khác ngoài bản chất của mọi thứ trong cuộc sống vô thường này. Wabi Sabi được thể hiện trong nghệ thuật, kiến trúc và cả phong cách sống của người Nhật. Đặc biệt, chúng ta có thể bắt gặp Wabi Sabi trong đồ gốm sứ Nhật Bản.

Những món đồ Wabi Sabi mộc mạc và tinh túy ẩn chứa một vẻ ngoài “tầm thường” với đa phần những người đã quen với những mặt hàng gốm sứ đẹp lung linh, sắc sảo. Đối với họ những món đồ không cân đối, gồ ghề, thỉnh thoảng bị nứt vỡ thật cục mịch, xấu xí. Nhưng nếu đã lỡ yêu Wabi Sabi, người ta nhận ra nét đẹp đằng sau sự bất toàn có chủ ý đó. Đó chẳng phải chính như cuộc sống của chúng ta hay sao? Chúng ta sống từng ngày và đối diện với những điều không vừa ý, những điều làm chúng ta buồn bã, kể cả sự vô thường của cuộc sống cũng làm ta chẳng thế có hạnh phúc lâu bền. Nét đẹp Wabi Sabi toát lên chính bởi triết lý nhân văn từ Phật Giáo rằng: Chỉ khi ta chấp nhận được đau khổ, ta mới đạt được hạnh phúc. Bởi thế cho nên khi đến với Phật người ta sẽ được dạy về Vô Thường đầu tiên. Nếu để tìm những món đồ biểu trưng tính cách, triết lý của người Nhật, gốm Wabi Sabi sẽ là một trong những đại diện đó.

Gốm sứ Nhật Bản - Wabi Sabi

Nhiều vị khách khi đến với tháng mười hai store chỉ tìm kiếm Wabi Sabi. Có lẽ họ đã có những trải nghiệm để nhận ra tất cả mọi thứ xa hoa chỉ là phù phiếm. Họ muốn tâm hồn mình lắng đọng bằng bản nguyên thuần khiết của cuộc đời. Bởi vì hoa cho dù đẹp cũng đến lúc phải tàn chăng?

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Một số gốm sứ Nhật Bản Wabi Sabi tại shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

show